สถานที่แก้ปีชง 2560 ไหว้พระเสริมดวง รับมงคลตลอดปี

สถานที่แก้ปีชง 2560 ใครรู้ตัวว่าอยู่นักษัตรปีชง 2560 จะได้ตระเวนไหว้พระและศาลเจ้าเพื่อรับสิริมงคล ต้อนรับเรื่องดี ๆ เข้ามาในชีวิตตลอดปีนี้

ย่างเข้าสู่ปี 2560 กันอย่างเต็มตัวแล้ว สำหรับปีชงที่รับไปแบบเต็ม ๆ ในปีนี้ ได้แก่ ปีนักษัตรเถาะ และปีชงร่วม ได้แก่ ปีนักษัตรระกา มะเมีย และชวด หลายคนที่เกิดปีนักษัตรเหล่านี้เริ่มรู้สึกกังวลใจ เริ่มมองหาสถานที่แก้ปีชงตัวเองกันยกใหญ่ แต่สำหรับใครก็ตามที่ยังไม่รู้ว่าต้องแก้ชงอย่างไร ไปไหว้ที่วัดไหน ซึ่งนอกจาก “วัดเล่งเน่ยยี่” แล้วยังมีสถานที่แก้ชงเพื่อเสริมดวงอีกนะ เรามาดูกันสิว่ามีสถานที่ไหนให้ได้เดินทางไปแก้ชงได้บ้าง

1. ศาลเจ้าพ่อเสือ กรุงเทพฯ

สถานที่แก้ปีชง

ศาลเจ้าพ่อเสือ อยู่บริเวณถนนตะนาว ใกล้กับเสาชิงช้า เป็นศาลจีนแต้จิ๋วเก่าแก่ ตลอดทั้งวันมีผู้คนเป็นจำนวนมากเดินทางมาไหว้อย่างไม่ขาดสาย ส่วนใหญ่แล้ว คนที่มากราบไหว้ มักขอในเรื่องของการงาน การเงิน และโชคลาภต่าง ๆ สำหรับคนปีชง ศาลเจ้าพ่อเสือเป็นอีกหนึ่งที่สำหรับแก้ปีชง ด้วยความเชื่อว่าจะผ่อนหนักให้กลายเป็นเบา ดังนั้นใครก็ตามที่มีปีนักษัตรชงในปีนั้น หรือมีเกณฑ์ชะตาที่ไม่ค่อยดีและต้องการความมั่นใจ หาโอกาสไปไหว้ที่ศาลเจ้าพ่อเสือสักครั้ง เพื่อเป็นการสะเดาะเคราะห์และเสริมมงคลให้แก่ตัวเอง

2. วัดทิพยวารีวิหาร (กัมโล่วยี่) กรุงเทพฯ

สถานที่แก้ปีชง

ตั้งอยู่บนถนนตรีเพชร (บ้านหม้อ) โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมภายในวัดแบบจีน และผสมผสานศิลปะแบบไทยได้อย่างลงตัว พลาดไม่ได้กับการสักการะเทพมังกรเขียว (แชเล่งเอี้ย) เป็นหนึ่งในเทพที่คนให้ความนับถือมากที่สุดของวัด ด้วยเพราะเป็นเทพมังกรผู้รักษาบ่อน้ำทิพย์ประจำวัด และเป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับคนที่เกิดปีชง มักเดินทางมาประกอบพิธีแก้ปีชง โดยทางวัดจะจัดเตรียมอุปกรณ์เครื่องไหว้ไว้ให้พร้อมเสร็จสรรพ และทำการฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี้ย และทำพิธีปัดเคราะห์ ซึ่งทางวัดจะมีคำแนะนำ ทั้งยังมีที่ฝากไว้ให้พระท่านสวดมนต์คุ้มครองดวงชะตาตลอดปีชงด้วย

3. วัดพนัญเชิงวรวิหาร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

สถานที่แก้ปีชง
ภาพจาก Bubbers BB / Shutterstock.com

วัดเก่าแก่และสำคัญวัดหนึ่งของจังหวัดอยุธยา มีจุดเด่นสำคัญคือพระพุทธไตรรัตนนายก หรือหลวงพ่อซำปอกง เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่สุดในจังหวัด ทั้งยังเป็นที่เคารพของพุทธศาสนิกชนทั้งชาวไทยและชาวจีนมาเป็นเวลาช้านาน จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่า ทำไมถึงมีผู้คนจำนวนมากที่ต่างหลั่งไหลแวะเวียนมานมัสการกันอย่างไม่ขาดสาย สำหรับคนปีชง หลายคนนิยมมากราบไหว้พระพุทธไตรรัตนนายกให้ช่วยคุ้มครอง เหมือนกับเป็นการฝากดวงชะตา เพื่อสะเดาะเคราะห์จากร้ายให้กลายเป็นดี

4. วัดมังกรบุปผาราม (วัดเล่งฮัวยี่) จังหวัดจันทบุรี

สถานที่แก้ปีชง

ตั้งอยู่ที่ตำบลแหลมสิงห์ เป็นวัดในพุทธศาสนานิกายจีนมหายาน ภายในพระอุโบสถตกแต่งอย่างสวยงามด้วยกระเบื้องโมเสกลวดลายต่าง ๆ บรรยากาศภายในร่มรื่นเงียบสงบ โดดเด่นตั้งแต่ทางเข้าด้วยซุ้มประตูอย่างยิ่งใหญ่ที่ตกแต่งด้วยลวดลายศิลปะแบบจีน ภายในพระอุโบสถประกอบด้วยองค์มหาเทพโพธิสัตว์ต่าง ๆ ปิดด้วยทองคำเปลวเหลืองอร่าม ที่นี่เป็นอีกหนึ่งวัดที่คนนิยมเดินทางมาแก้ปีชง ซึ่งทางวัดได้จัดให้มีพิธีแก้ปีชงเป็นประจำทุกปี ได้ให้เข้ามากราบไหว้องค์ไท้ส่วยเอี้ย เพื่อขจัดปัดเป่าเคราะห์ภัย และกราบไหว้เจ้าแม่กวนอิม เพื่อเสริมดวงชะตาและเสริมบารมีให้ดียิ่ง ๆ ขึ้นไป

5. วัดจีนประชาสโมสร หรือวัดเล่งฮกยี่ จังหวัดฉะเชิงเทรา

ตั้งอยู่บริเวณถนนศุภกิจ ตำบลบ้านใหม่ เป็นวัดจีนในพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 5 ภายในวัดประดิษฐานพระพุทธรูปและองค์เทพให้ประชาชนได้สักการะมากมาย แต่ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่เจ้าแม่กวนอิม ที่มีอายุกว่า 100 ปี และระฆังใบใหญ่ เป็น 1 ใน 3 ใบในโลกที่รอบระฆังมีอักษรจีนเป็นมนต์มหาปรัชญาปารมิตาสูตร ทั้งนี้การไหว้พระและเทพเจ้าทั้งหลายจะแบ่งเป็นจุด ๆ แต่ละจุดมีป้ายบอกชัดเจนว่าจะต้องปักธูปเป็นจำนวนเท่าไร มีคนคอยแนะนำเป็นระยะ ๆ ทำให้การไหว้ปีชงของคุณเป็นได้ด้วยความราบรื่น

6. วัดเทพพุทธาราม (เซียนฮุดยี่) จังหวัดชลบุรี

เป็นวัดในพระพุทธศาสนาฝ่ายมหายาน สังกัดคณะสงฆ์จีนนิกายแห่งประเทศไทย แห่งแรกของจังหวัดชลบุรี ก่อตั้งขึ้นโดย พระอาจารย์ตั๊กฮี้ พระเถระสงฆ์จีนนิกาย ซึ่งได้เดินทางมาแสดงพระธรรมเทศนาแก่ชาวจีนโพ้นทะเลในแถบชลบุรีเมื่อปี พ.ศ. 2470 ภายในวัดประกอบด้วยวิหารพระรัตนตรัย พระอุโบสถทรงเจดีย์เจ็ดชั้น วิหารเทพสถิต วิหารบูรพาจารย์ หอปฏิบัติธรรมเฉลิมพระเกียรติ และโพธิวนารามหรือสวนป่า 15 ไร่ มาถึงที่นี่คุณจะได้ทำบุญไหว้พระแบบชาวจีน หรือใครชงก็มักจะมาแก้ชง หรือไหว้ขอพรเทพเจ้าให้โชคดีในเรื่องการค้า สุขภาพ และขอลูก เป็นต้น

7. วัดเมตตาธรรมโพธิญาณ จังหวัดกาญจนบุรี

ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองหญ้า เป็นวัดจีนที่มีความสำคัญในด้านการท่องเที่ยวแห่งหนึ่งของจังหวัดกาญจนบุรี โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน มีพระโพธิสัตว์เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่ ล้อมรอบด้วยเจ้าแม่กวนอิมแกะสลักอีกกว่า 100 ปาง นับเป็นอีกหนึ่งศาสนสถานที่นักท่องเที่ยวเดินทางมากราบไหว้ขอพรและโชคลาภกันเป็นจำนวนมาก นอกจากนี้แล้ว สำหรับคนที่เกิดปีชง สามารถมาไหว้แก้ปีชงโดยการฝากดวงกับองค์ไท้ส่วยเอี้ย 60 ราศีของจีน เพื่อความเป็นสิริมงคลกับชีวิต

8. ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จังหวัดชลบุรี

สถานที่แก้ปีชง

ตั้งอยู่ที่ตำบลอ่างศิลา เป็นศาลเจ้าจีนที่สร้างได้ใหญ่โตสวยงาม มีลักษณะเป็นตึกอาคารทรงจีน 4 ชั้น ภายในตระการตาด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน พร้อมด้วยศิลปวัตถุสำคัญต่าง ๆ ได้แก่ รูปปั้นมังกร กระถางธูปศักดิ์สิทธิ์ เสาฟ้าดิน และองค์ไท้ส่วยเอี้ย ให้ผู้มาเยือนได้ขอพรตามปีเกิดอีกด้วย

สำหรับคนปีชง งานนี้ไม่ว่าใครจะเกิดปีชงนักษัตรปีไหน ก็สามารถเดินทางมาสักการะองค์ไท้ส่วยเอี้ยประจำปีเกิดได้เลย โดยภายในบริเวณศาลเจ้าจะมีเจ้าหน้าที่นำชุดถวายเจ้าแก้ชงมาจำหน่าย และยังมีเจ้าหน้าที่ยืนให้คำแนะนำตามจุดต่าง ๆ รวมถึงบอกขั้นตอนว่าจะตั้งแก้อย่างไร เริ่มไหว้จากตรงไหน รับรองว่าไม่มีงงเด็ดขาด

9. ศาลเจ้าปู่-ย่า จังหวัดอุดรธานี

สถานที่แก้ปีชง

ตั้งอยู่หลังสถานีรถไฟใกล้ตลาดหนองบัว ถนนนิตโย เป็นศาลเจ้าขนาดใหญ่ ทั้งยังเป็นที่นับถือของคนในจังหวัดอุดรธานีและใกล้เคียง ภายในบริเวณศาลเจ้าปู่ย่าจะประกอบด้วยสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหมด 6 สิ่ง คือทีตีแป่บ้อ, ปึงเถ่ากงม่า, ศาลเจ้าพ่อหนองบัว, ตี่จู๋เอี๊ย, พระสังกัจจายน์ และฉั่งง่วนส่วย ส่วนใหญ่คนที่เดินทางมาที่นี่มักจะมาขอพรให้ร่ำรวย มีโชคด้านการทำงาน การค้าขาย สำหรับคนปีชงสามารถเดินทางมาแก้ปีชง โดยทางศาลเจ้าจะมีของไหว้แก้ชง ขนมจันอับ และผลไม้ เอาไว้ให้พร้อม

10. พุทธสถานจีเต็กลิ้ม จังหวัดนครนายก

สถานที่แก้ปีชง

ตั้งอยู่ที่ตำบลศรีจุฬา เป็นพุทธสถานที่สร้างตามแบบสถาปัตยกรรมจีนที่แวดลอมด้วยธรรมชาติ พลาดไม่ได้กับการสักการะเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี้ย ปางเศรษฐีชัมภล เจ้าแม่กวนอิมองค์ใหญ่, พระถังซำจั๋งและเหล่าลูกศิษย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีทั้งชาวไทยและจีนเชื่อว่าเทพเจ้าองค์นี้เป็นผู้ที่ให้คุณทางด้านโชคลาภ ทรัพย์สมบัติ โดยเฉพาะผู้ทำมาค้าขายควรหาโอกาสแวะไปสักการะสักครั้ง สำหรับใครก็ตามที่เกิดปีชงก็สามารถเดินทางมาประกอบพิธีแก้ปีชงได้ที่นี่

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าชงในปีนี้ก็ยังไม่ต้องตื่นตกใจไป ว่าง ๆ ลองไปทำบุญแก้ชงตามลายแทงที่เราบอกไปดูก็ได้นะคะ เพื่อที่ว่าตลอดทั้งปี คุณจะได้มีดวงชะตาชีวิตที่สดใส นอกเหนือไปจากความสบายใจแล้ว ยังรับความสิริมงคลเข้ามาในชีวิตอีกด้วยนะคะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 24 มกราคม 2560

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า – official , เฟซบุ๊ก วัดทิพยวารีวิหาร-กัมโล่วยี่ / 敕賜甘露禪寺, เฟซบุ๊ก วัดเทพพุทธาราม , เฟซบุ๊ก ศาลเจ้าหน่าจาไท้จื้อ อ่างศิลา ชลบุรี , เฟซบุ๊ก ศูนย์วัฒนธรรมไทย-จีน อุดรธานี มูลนิธิศาลเจ้าปู่-ย่า อุดรธานี, เฟซบุ๊ก พุทธสถาน จี เต็ก ลิ้ม นครนายก(Jee Tek Lim) และ เฟซบุ๊ก ที่นี่ จันทบุรี